Những thông tin quan trọng về nhà ga t2 sân bay Nội Bài

Nhà ga T2 sân bay Nội Bài được xây dựng với mục đích giảm tải số lượng hành khách khi làm thủ tục tại nhà ga T1. Diện tích lớn, số lượng cửa ra nhiều, mỗi năm nhà ga T2 phục vụ 15 triệu hành khách quốc tế. Để không bị bối rối khi làm thủ tục tại T2, hành khách cần nắm rõ từng khu vực tại các tầng của nhà ga.

1. Nhà ga t2 sân bay Nội Bài là gì?

Sân bay Nội Bài có diện tích rất rộng lớn, bao gồm rất nhiều cửa ra vào và nhà ga. Trong đó phải nhắc đến nhà ga T2. Nhà ga T2 là 1 trong 2 nhà ga rất quan trọng của cảng hàng không quốc Nội Bài giúp giảm được số lượng hành khách ra vào cho nhà ga T1. Được xây dựng từ năm 2011, sau 3 năm thi công, nhà ga T2 hoàn thiện với quy mô rộng rãi, khang trang và hiện đại.

Thiết kế của nhà ga T2 được lấy ý tưởng từ khát vọng hòa bình với hình tượng tung cánh lên bầu trời như loài chim bồ câu. Không những thế nhà ga còn tận dụng tối đa ánh sáng từ tự nhiên nhiên nên bên trong lúc nào cũng sáng sủa. 

Nhà ga T2 là 1 trong 2 nhà ga rất quan trọng của sân bay Nội Bài
Nhà ga T2 là 1 trong 2 nhà ga rất quan trọng của sân bay Nội Bài

Bên trong nhà ga T2 bao gồm:

– Quầy thủ tục: Bên trong nhà ga có tổng cộng 96 quầy. Ngoài ra còn có 10 Ki-ốt để hành khách tự check-in.

– Cửa ra tàu bay: Tổng cộng có 17 cửa ra (theo tứ tự từ 20 đến 36), trong đó 14 cửa sử dụng cầu hành khách (từ số 20 đến số 24, từ số 28 đến số 36) và 03 cửa boarding bằng xe bus, 03 cửa cho tàu bay không cập cầu hành khách (số 25, 26, 27).

– Hệ thống hiển thị thông tin chuyến bay: Bao gồm 283 màn hình tivi trải dài tại toàn nhà ga T2 giúp hiển thị thông tin quan trọng của chuyến bay như thời gian, lịch trình, mã chuyến bay…

– Băng tải hành lý: có 06 băng tải hành lý cho khách, được đánh số từ 01 đến 06.

– Các cửa hàng miễn thuế và các cửa hàng ăn và đồ uống, kết nối Internet miễn phí trong nhà ga

– Quầy Hải quan: Đi 08, đến 06

– Quầy Công an cửa khẩu

– Các quầy khác như bưu điện, y tế, sách báo…

Bên ngoài Nhà ga T2 gồm:

– Bãi đỗ xe: Bên ngoài nhà ga T2 là các bãi đỗ xe cho hành khách hoặc người thân đến đón gửi xe. Chủ yếu là là khu vực đỗ của xe ô tô hoặc xe bus. Bên cạnh đó có cả khu vực dành riêng cho xe máy, xe đạp. Diện tích của bãi để xe rất lớn, sức chứa lên đến hàng trăm chiếc.

– Đường băng sân bay Nội Bài: Tại sân bay Nội Bài có 2 đường băng chủ yếu là 1A và 1B được xây dựng cách 250m. Đường băng 1A có chiều dài lên tới 3.2km và 1B lên tới 3.5km, chiều rộng 45m. Với kích thước này, cả 2 đường băng đáp ứng được các loại máy bay to, hiện đại nhất thế giới.

– Vị trí đỗ máy bay: có 32 vị trí đỗ bao gồm 22 vị trí đỗ có cầu hành khách, 1- vị trí đỗ không dùng cầu hành khách.

– Hệ thống dẫn đỗ tàu bay

– Phương thức tra nạp nhiên liệu

– Sân đỗ máy bay

Ngoài ra, bên ngoài nhà ga T2 của sân bay Nội Bài còn bao gồm nhiều khu vực khác như: nhà hàng, quán nước…

Hình ảnh bên ngoài nhà ga T2
Hình ảnh bên ngoài nhà ga T2

2. Sơ đồ nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Nhà ga T2 có tổng diện tích lên đến 139.000m2, gồm 4 tầng hiện đại. Ước tính mỗi năm nhà ga T2 phục vụ 15 triệu hành khách/ mỗi năm. Với quy mô rộng lớn như thế, hành khách chắc chắn  sẽ bị bối rối không tìm được các khu vực check in, cửa an ninh, quầy bán vé, khu vực vệ sinh, phòng chờ, ăn uống. Để hành khách dễ dàng tìm được các khu vực chúng tôi sẽ giới thiệu từng tầng một của nhà ga T2 dưới đây:

– Tầng 1:

Khu vực bao gồm các cửa hàng miễn thuế, khu vực đón khách quốc tế nhập cảnh sân bay, khu vực trả hành lý, đảo hành lý khách đi, khu vực đợi xe bus, khu dịch vụ, phòng nhân viên…

– Tầng 2:

Dùng dành cho hành khách đi nối chuyến. Trung tâm của tầng là nơi làm thủ tục nối chuyến quốc tế, thủ tục thủ tục xuất nhập cảnh, các dịch vụ khác.

– Tầng 3:

Dành cho khách đi các chuyến bay quốc tế. Trung tâm tầng là khu vực check in, kiểm tra an ninh, kiểm tra thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan.

– Tầng 4:

Phòng chờ dành cho những hành khách mua vé máy bay hạng thương gia.

3. Quy trình phục vụ hành khách tại nhà ga T2

Tham khảo qua quy trình phục vụ hành khách đến và đi tại nhà ga T2:

Khách quốc tế đến

Bước 1: Khách xuống máy bay

Sau khi máy bay hạ cánh cập cầu ống lồng, hành khách nhanh chóng đi qua ống lồng tầng 2 để vào khu vực trung tâm nhà T2 để kiểm tra dịch tễ, khai báo sức khỏe và nhập cảnh.

Còn đối với máy bay đỗ bên ngoài sân thì hành khách sẽ nhanh chóng đi lên xe bus để vào nha ga, qua cửa số 1 cho hành khách. Tiếp đến đi theo hành lang dẫn vào trung tâm nhà ga T2 để hoàn tất các thủ tục khai báo dịch tễ và nhập cảnh.

Bước 2: Làm thủ tục nhập cảnh

Sau khi thực hiện xong các bước kiểm dịch y tế, hành khách tiến hành làm thủ tục nhập cảnh.

Bước 3: Lấy hành lý

Di chuyển theo cầu thang cuốn xuống tầng 1 để nhận hành lý ký gửi tại đảo hành lý. 

Bước 4: Khách nhận hành lý

Hành khách nhận hành lý ký gửi tại 6 băng tải. Nếu hành lý của hành khách có dấu hiệu bất thường như bị rách, mất… thì cần nhanh chóng báo lại với nhân viên tại quầy Lost & Found của các hãng hàng không.

Bước 5: Thủ tục thông quan

Trước khi tiến hành rời sân bay, hành khách quốc tế sẽ phải thực các thủ tục kiểm tra hải quan nhập cảnh đồ các đồ vật ký gửi, xách tay… tại 02 vị trí sau đây:

– Đối với chuyến bay trả hành lý ở đảo 1,2,3 thì làm thủ tục hải quan ở đầu Tây

– Đối với chuyến bay trả hành lý ở đảo 4,5,6 thì làm thủ tục hải quan ở đầu Đông

Bước 6: Rời khỏi sân bay

Sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan thì di chuyển ra sảnh công cộng và đặt xe taxi về khách sạn lưu trú.

Quy trình phục vụ chuyến bay quốc tế tại T2
Quy trình phục vụ chuyến bay quốc tế tại T2

Khách quốc tế đi

Bước 1: Khách làm thủ tục checkin

Hành khách có thể đi theo 3 cách để đến các quầy check-in tầng 3 của nhà T2: 

– Đi theo cầu dẫn vào trước sảnh công cộng của tầng 3 nhà T2

– Nếu đang ở vị trí sân đỗ ô tô – nhà ga t2 sân bay Nội Bài thì di qua sảnh T2, leo thang cuốn lên tầng 3

– Từ nhà Ga T1 theo xe bus của sân bay sang sảnh ga T2 rồi lên tầng 3

Bước 2: Kiểm tra và thông quan hành lý kỷ gửi

Hành khách sau khi kiểm tra thông tin đầy đủ trên vé máy bay nhanh chóng di chuyển đến cửa an ninh để soi chiếu và thông quan hành lý ký gửi.

Bước 3: Làm thủ tục xuất cảnh

Tại trước mỗi cửa vào khu vực làm thủ tục xuất cảnh sẽ có 02 máy đọc thẻ lên máy bay (VeriPax 1)  để xác định xem hành khách cần kiểm tra hải quan và hành lý ký gửi.

Thông thường xảy ra 2 trường hợp.

– TH1: Máy đọc thể báo khách không có vấn đề kiểm tra, thì di chuyển vào làm thủ tục xuất cảnh.

– TH2: Máy đọc thẻ báo hành khách phải kiểm tra lại thì nhân viên an ninh sẽ hướng dẫn quý khách di chuyển tới phòng Recheck tầng 3 kiểm tra hải quan và sau đó quay lại làm thủ tục xuất cảnh.

Bước 4: Kiểm tra an ninh và hải quan

Khách vào khu vực soi chiếu an ninh hàng không và hải quan để kiểm tra người, hành lý xách tay.

Sau mỗi khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu được bố trí hai máy đọc thẻ lên tàu bay (VeriPax 2) để báo khách cần kiểm tra an ninh hành lý ký gửi. Máy đọc thẻ báo không cần kiểm tra thì hành khách đi vào phòng chờ đợi lên máy bay. Ngược lại, máy đọc thẻ báo cần kiểm tra thì nhân viên an ninh dẫn khách xuống phòng Recheck tầng 1 để kiểm tra sau đó  khi đạt sẽ về phòng chờ.

Bước 5: Kiểm tra thẻ lên máy bay tại khu vực cửa ra máy bay

Bước 6: Khách ra sân bay

Sẽ có 2 cách để lên máy bay chính là di chuyển theo hành riêng biệt xuống tầng 2 và ra tàu bằng ống lồng nếu chuyến bay có cầu hành khách. Ngược lại nếu chuyến bay không có cầu hành khách thì hành khách sẽ đi xuống tầng 1 ra cửa và di chuyển bằng xe bus ra máy bay.

4. Hướng dẫn di chuyển đến nhà ga T2 Nội Bài

Sân bay Nội Bài có diện tích rất rộng lớn việc di chuyển giữa các nhà ga mất rất nhiều thời gian. Do vậy hành khách cần nắm vững các thông tin sau đây:

4.1. Di chuyển trong khu vực sân bay đến nhà ga T2

Để  di chuyển từ nhà ga T1 đến nhà ga T2  hoặc ngược lại, hành khách sẽ sử dụng xe bus miễn phí tại cổng số 15 tầng 1 nhà ga T2 để đợi, các chuyến xe cách nhau 15 phút.

Hoặc di chuyển bằng xe điện với giá 7.000 đồng/ lượt bán kính 3km tại khu vực bên trái nhà ga T1.

4.2. Di chuyển từ khu vực ngoài đến T2

– Đi xe bus:

Đối với hành khách tại Hà Nội muốn tiết kiệm chi phí đi taxi có thể bắt tuyến bus 07 (Cầu Giấy – Nội Bài); 17 (Long Biên – Nội Bài), 90 (bến xe Kim Mã – Cầu Nhật Tân – Nội Bài); 86 (ga Hà Nội – Sân bay Nội Bài).

Các xe hoạt động tuyến ga T2 về Hà Nội bao gồm: NB01 (Nội Bài – Đào Tấn), NB02 (Nội Bài – Khu đô thị Time City), NB03 (Nội Bài – Bến xe Nước Ngầm).

Tuy nhiên đi xe bus sẽ tốn rất nhiều thời gian và dừng lại rất nhiều chặng nên hành khách cần chú ý.

Có thể di chuyển bằng taxi đến sân bay Nội Bài
Có thể di chuyển bằng taxi đến sân bay Nội Bài

– Đi taxi đưa đón:

Đây là phương án được nhiều người lựa chọn dù ở bất cứ nơi đâu có ưu điểm di chuyển nhanh chóng, được chủ động về thời gian, thoải mái nghỉ ngơi trên xe…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các hãng taxi đưa đón sân bay Nội Bài giá rẻ. Trong đó Taxi Vip là đơn vị có tiếng tăm từ nhiều năm trở lại đây cung cấp taxi 5 chỗ đi sân bay, xe riêng 7 chỗ và xe 16 chỗ đời mới.

100% xe mới, được bảo hành, bảo dưỡng định kỳ đảm bảo xe chạy êm ái, nhẹ nhàng. Không những thế nội ngoại thất sang trọng, bên trong xe đều rất sạch sẽ, không mùi. Ghế ngồi sang trọng, êm ái cũng như có khu vực để chân rộng rãi.

Về thái độ phục vụ, đội ngũ tài xế của hãng rất niềm nở, chu đáo, thân thiện và đón đúng giờ. Nhân viên chăm sóc khách hàng nhiệt tình, báo đúng giá và hỗ trợ đặt xe taxi 24/7. Gọi xe taxi Nội Bài tại Taxi Vip cam kết có xe chỉ sau 5 phút, sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào và đưa đón đúng theo yêu cầu của khách hàng.

Bài viết đã chia sẻ đến hành khách những thông tin về nhà ga T2 sân bay Nội Bài cũng như sơ đồ, thủ tục check in, cách di chuyển. Để đặt xe taxi đi đến nhà ga T2, hành khách vui lòng liên hệ đến Taxi Vip.

Tin tức liên quan

Bảng giá TAXI VIP 5 - 7 - 16 chỗ

Chuyến điHà Nội – Nội BàiNội Bài – Hà Nội
Xe 5 chỗ200.000đ – 300.000đ250.000đ – 350.000đ
Xe 7 chỗ250.000đ – 350.000đ300.000đ – 400.000đ
Xe 16 chỗ450.000đ – 550.000đ500.000đ – 600.000đ

Để lại lời nhắn cho chúng tôi

Đặt xe nhanh chóng

Giá chuyến đi chỉ từ:
Đang cập nhật…

Xem trên bản đồ

Gọi ngay 24/24 hotline: 0839.22.6666 Giá phụ thuộc vào thời gian và địa điểm đặt xe.

Giá chuyến đi chỉ từ:
Đang cập nhật…

Xem trên bản đồ

Gọi ngay 24/24 hotline: 0839.22.6666 Giá phụ thuộc vào thời gian và địa điểm đặt xe.

0839.22.6666